Sầu riêng là loại quả miền nhiệt đới vô cùng được yêu thích tại Đông Nam Á và được trồng phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt là các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng song Cửu Long.
Được ví là ‘’vua của các loại trái cây’’ bởi độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên không phải bất kì ai cũng muốn nếm thử ngay lần đầu tiên tiếp xúc. Nhưng nếu đã ăn được loại quả này thì mùi hương của nó sẽ khiến bạn mê mẩn.
Tuy nhiên, sầu riêng có tính nhiệt rất mạnh, đối với những người có cơ thể nhạy cảm thì chỉ cần ăn một miếng nhỏ thì đã lập tức bị nhiệt miệng, nóng trong người, nổi mề đay. Đặc tính nóng của sầu riêng rất khó chế ngự nhưng không phải không có cách. Bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của sầu riêng bằng một số phương pháp sau:
Sầu riêng là loại trái cây có tính nhiệt rất cao
Uống nước mát ở đây không phải là nước đá hay nước lạnh đâu nhé. Nước mát là các loại nước có tính thanh nhiệt giải độc cao như nước dừa, nước đậu xanh, đậu đen, nước rau má hay bột sắn. Đây là phương pháp được người Trung Quốc áp dụng thường xuyên và lâu đời do các món ăn truyền thống của họ chứa nhiều dầu mỡ và đồ cay nóng. Áp dụng phương pháp này ngay khi bạn lỡ ăn nhiều sầu riêng và bắt đầu cảm thấy người nóng dần lên. Bổ sung các loại nước mát và các dưỡng chất tốt cho cơ thể từ bên trong giúp giải nhiệt tốt, tránh táo bón, mụn nhọt.
Uống nước lọc cũng chính là phương pháp tốt để làm dịu tính nóng của sầu riêng. Nước lọc không chỉ làm mát, hoà loãng tính nóng còn rất tốt cho sức khoẻ. Uống nước lọc đủ 2 lít nước mỗi ngày trong và sau khi ăn sầu riêng sẽ giúp bạn hạ nhiệt nhanh chóng.
Bổ sung nước trong và ngay sau ăn sẽ giúp tản bớt nhiệt nóng của sầu riêng trong cơ thể
Ăn kèm trái cây có tính hàn được coi là cách hiệu quả nhất để trị nhiệt. Một vài loại trái cây có tính lạnh có thể ăn kèm cùng các sầu riêng là cam, chanh, đu đủ, dưa hấu, dừa… Khi nóng và lạnh gặp nhau thì sự ảnh hưởng ‘’sức nóng’’ của sầu riêng sẽ bị giảm bớt.
Bạn có thể ăn trái cây tính lạnh ngay sau khi ăn sầu riêng hoặc chế biến thành chè sầu riêng nổi tiếng được bán tại các quán hiện nay.
Một vài loại trái cây có tính hàn cao như măng cụt, cam, đu đủ...có thể kết hợp cùng sầu riêng
Đã có rất nhiều cách để giảm bớt ''nhiệt'' của sầu riêng, tuy nhiên phương pháp tốt vẫn là không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn sầu riêng quá liều rất dễ gây ra các chứng chướng hơi, đầy bụng, dạ dày khó chịu, tăng lượng đường trong máu. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng và ăn cách ngày để cơ thể kịp phục hồi.
Sầu riêng được khuyến nghị chỉ nên ăn 2 múi mỗi ngày
Tuy nóng nhưng với vị ngon vốn có và hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, bạn khó lòng bỏ qua được loại quả này. Trái sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đường, chất đạm, chất xơ. Tỷ lệ dinh dưỡng trong 100g thịt quả sầu riêng đo được là Vitamin A (20- 30 IU), Axit ascobic (23,9- 25,0 mg), Canxi (7.6-9,0 mg), Phốt pho (37,8- 44,0 mg), Kali (436 mg), Nacin (83- 0,70 mg), Sắt (0,73- 1,0 mg), Đường (12 g), Protein ( 2,5 - 2,8 g), Chất béo ( 5,33 g), Chất xơ (3,8 g), Carbonhydrate toàn phần (30,4- 34,1 g) và năng lượng là 144 Kcal.
Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao được tin dùng, hương vị sầu riêng cũng vô cùng thơm ngon, được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm hương liệu trong các loại bánh kẹo. Sầu riêng có thể kết hợp với rất nhiều loại trái cây và thực phẩm khác trong các loại kem, chè, bánh và có thể dùng chế biến thành các món ăn hàng ngày. Chế biến sầu riêng theo nhiều cách giúp tản bớt nhiệt nóng trong sầu riêng và dùng các loại bánh có hương vị sầu riêng cũng là cách rất hay để vừa thưởng thức được loại quả ''thần thánh'' này vừa giúp tránh nóng.
Chỉ với vài cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả sẽ giúp bạn thưởng thức loại trái cây thơm ngon này mà không sợ nóng. Sầu riêng Minh Hoàng Khôi và sầu riêng Sachica có sẵn tại hệ thống hoa quả sạch Fuji, liên hệ ngay 1900 2268 để được tư vấn và đặt hàng.
Xem thêm : https://hoaquafuji.com/post/an-sau-rieng
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/cach-an-sau-rieng-a59650.html