Thời hạn sử dụng của khoai tây phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cách bạn bảo quản và bạn đã nấu chín chúng hay chưa.
Ngay cả khi bạn đã ghi nhớ về thời hạn bảo quản của khoai tây trong đầu, bạn vẫn nên kiểm tra khoai tây để biết xem chúng đã bị hư hỏng hay chưa.
Khoai tây sống phải chắc chắn khi chạm tay vào bạn sẽ cảm nhận được sự căng mọng từ vỏ khoai tây. Khi quan sát sẽ không thấy có vết bầm lớn, đốm đen hoặc nhược điểm khác. Bạn cần phải bỏ khoai tây đi trong một số các trường hợp sau:
Khoai tây mọc mầm là dấu hiệu chúng sắp hư hỏng. Mầm khoai tây có thể mọc lên từ mắt khoai tây. Khoai tây mọc mầm có thể trông kém hấp dẫn nhưng thực tế chúng vẫn an toàn để ăn miễn là bạn khoét bỏ chỗ mọc mầm đó đi. Hoặc thậm chí đơn giản là dùng tay ngắt các mầm đó đi.
Bạn không nên ăn rau mầm mọc trên khoai tây vì chúng có chứa solanine, chaconine và các glycoalkaloids độc hại khác. Các hợp chất này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như triệu chứng thần kinh (đau đầu) và triệu chứng tiêu hóa (nôn mửa hoặc tiêu chảy).
Những độc tố này cũng có thể tồn tại trong bất kỳ phần nào của khoai tây có màu hơi xanh. Do đó, tốt nhất là bạn nên cắt bỏ phần khoai tây có màu xanh lá trên thân khoai tây đi.
Nếu khoai tây của bạn có mầm, tốt nhất là nên ăn chúng sớm nhất có thể. Khi mầm mọc lên, chúng hút đường và chất dinh dưỡng từ củ khoai tây, khiến khoai tây bé đi, co lại và mất đi độ giòn.
Khoai tây nấu chín
Rất khó để nhận ra nếu món khoai tây nấu chín đã bị hỏng. Trong một số trường hợp, khoai tây nấu chín có mùi khó ngửi hoặc nấm mốc có thể quan sát được bằng mắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn có hại mà không có bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý nào.
Đặc biệt là khi đã nấu chín, khoai tây là thực phẩm có nguy cơ cao gây ra ngộ độc thực phẩm vì món khoai tây nấu chín là môi trường nhiều độ ẩm, có tính axit và chứa nhiều protein.
Do đó, tốt nhất là ăn chúng trong vòng 4 ngày sau khi nấu và luôn hâm nóng chúng đến 74 ° C để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào có thể đã hình thành trong món khoai tây của bạn.
Khoai tây nấu chín có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Sau một vài ngày, chúng có thể bắt đầu chứa mầm bệnh và vi khuẩn gây bệnh như salmonella, listeria, botulism và tụ cầu.
Bạn có thể gặp một số triệu chứng sau đây nếu ngộ độc thực phẩm từ khoai tây:
Trong trường hợp nghiêm trọng, những triệu chứng này có thể dẫn đến mất nước, nhập viện và thậm chí tử vong.
Vì vậy, bạn nên vứt bỏ bất kỳ món khoai tây nấu chín nào quá 4 ngày.
Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy nấm mốc trên món khoai tây nấu chín, bạn nên loại bỏ chúng ngay lập tức. Nấm mốc có thể xuất hiện dưới dạng một vài đốm đen hoặc màu nâu, đen, đỏ, trắng hoặc xám xanh.
Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.
Bài viết tham khảo nguồn: healthline.com
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/khoai-tay-de-tu-lanh-a60773.html