Cách làm xôi gấc 3 tầng dẻo thơm cúng giao thừa ngày Tết

Món xôi gấc 3 tầng sự kết hợp giữa đậu xanh bùi màu vàng và gấc đỏ tươi hấp dẫn. Món xôi dẻo thơm mà lại đẹp mắt luôn cuốn hút mọi ánh nhìn. Món này có thể dùng để đãi khách khi nhà có tiệc, đám ăn hỏi, đám cưới rất lịch sự. Đặc biệt trong những ngày lễ Tết luôn có món xôi này để cúng tổ tiên. Món ăn trông có vẻ cầu kỳ những cách nấu xôi gấc 3 tầng cũng không quá khó. Hãy cùng ghi chép lại công thức chế biến món xôi gấc đậu xanh ba tầng vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt các bạn nhé.

1. Ý nghĩa món xôi gấc 3 tầng ngày Tết

Người Việt ta từ lâu đã quan niệm rằng, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn với mọi người, mọi nhà. Chính vì vậy mà màu đỏ luôn là màu chủ đạo và tràn ngập trên các con phố, nẻo đường trong mỗi dịp Tết của người Việt. Thậm chí, người Việt còn mang sắc đỏ rực rỡ vào mỗi các món ăn trong mâm cỗ Tết. Điển hình nhất là món xôi gấc 3 tầng.

Cách nấu xôi gấc 3 tầng được coi là cả một nghệ thuật. Không chỉ là tạo hình mà còn phải kỹ lưỡng từ khâu chọn gạo nếp sao cho đồ lên thật dẻo. Chọn gấc chín cho xôi lên màu đỏ tươi đẹp mắt. Chọn đậu sao cho thật bùi và thơm. Cho đến khâu hấp gạo như thế nào cho thơm ngon. Xôi đạt yêu cầu là phải có màu đỏ tươi đặc trưng của quả, hương vị ngọt vừa miệng hòa quyện với độ bùi của đậu và gạo chín đều mềm dẻo khi ăn. Đĩa xôi tạo hình xong có 3 tầng chính là lớp nhân đậu xanh màu vàng ở giữa và 2 lớp xôi đỏ bên ngoài.

Vì màu sắc đặc biệt của nó nên loại xôi có ý nghĩa tượng trưng cho phước lành, sự may mắn. Đồng thời cũng là sự tươi thắm của sắc xuân, mong cho tình yêu và hạnh phúc được viên mãn. Màu đỏ của gấc cũng là màu tự nhiên của đất trời. Cũng có thể hiểu màu sắc của món ăn này như sự cầu mong mang lại dung hòa, đồng điệu trong đời sống của mỗi người. Vì vậy món ăn này luôn được ưa thích, đặc biệt là trong những mâm cơm ngày Tết cổ truyền.

Một đĩa xôi gấc được tạo hình đẹp mắt, chỉnh chu, cân đối và đầy đặn đặt trên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết. Sự tỉ mỉ kỹ lưỡng này không chỉ thể hiện mong muốn tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Mà hơn hết, người Việt Nam muốn gửi gắm giá trị tinh thần tốt đẹp trong ngày Tết truyền thống của dân tộc.

Đọc thêm: “Mâm cơm ngày Tết miền Bắc có những gì - Bí quyết cho nàng dâu đảm“

2. Cách làm xôi gấc 3 tầng - Chuẩn bị nguyên liệu

Trong công thức về cách làm xôi gấc 3 tầng mà Foodshownw chia sẻ dưới đây, số lượng nguyên liệu chuẩn bị vừa đủ cho 3 người ăn. Nếu khẩu phần ăn nhiều hơn, hãy thêm nguyên liệu khi chuẩn bị nhé.

Mẹo chọn quả gấc ngon, màu đỏ tươi đẹp mắt

Để mua được gấc chín đỏ tươi và ngon, bạn nên chọn quả có hình dáng tròn đều. Gai gấc phải thưa và nở đều. Lớp vỏ gấc mỏng và có màu đỏ cảm, khi cầm lên có cảm giác khá nặng tay.

Không nên chọn những quả gấc có hình dáng to như nhấc lên thấy khá nhẹ. Bởi có thể phần ruột của chúng không đặc và màu đỏ không đẹp mắt. Không mua những quả có dấu hiệu bị dập, vỡ bởi không khí bên ngoài sẽ mang theo vi khuẩn xâm nhập vào ruột gấc.

Bài viết liên quan: “Tự làm xôi lá nếp ở nhà với nồi cơm điện đơn giản“

Mẹo chọn đậu xanh ngon, bở và thơm

Bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên vỏ hoặc đậu xanh đã xát vỏ. Về cơ bản, đậu xanh còn nguyên vỏ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian để sơ chế, thì nên mua loại đậu đã xát vỏ nhé.

Để mua được đậu xanh thơm ngon và có độ bùi, béo ngậy, nên chọn những hạt có hai đầu tròn, trơn bóng. Các hạt đỗ có dấu hiệu bị móp méo hoặc biến dạng có thể do thu hoạch sớm hoặc quá trình làm khô bị mất nhiều nước. Vì vậy chất lượng hạt đỗ xanh thể hiện khá nhiều qua hình dáng.

Tránh mua những hạt đỗ có mùi hóa chất hay ẩm mốc. Đỗ bị ẩm mốc sẽ làm giảm chất lượng từ hương thơm cho đến độ bở, bùi và ngậy khi chín. Việc đỗ có lẫn mùi hóa chất cũng rất nguy hiểm, vì có thể là tồn dư của thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu, không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy để mua được đậu xanh ngon và chất lượng với giá thành hợp lý. Nông Sản Dũng Hà là một lựa chọn hàng đầu cho bạn. Đây là cửa hàng thực phẩm sạch được người tiêu dùng tin mua trong rất nhiều năm.

Hotline: 19009868

Địa chỉ: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

3. Cách nấu xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh - Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, gạo nếp đem vo thật sạch với nước lọc sau đó ngâm gạo nếp từ 6 đến 8 tiếng. Sau đó đổ gạo nếp ra rổ, xả lại với nước sạch và để ráo nước. Tiếp theo cho một chút muối, dầu ăn vào gạo và trộn đều.

cách làm xôi gấc 3 tầng - sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gấc: cần bổ đôi quả gấc và cạo lấy phần ruột bên trong. Có thể cho thêm 15ml rượu trắng vào ruột gấc trộn đều để có thể lấy hết phần thịt gấc. Tiếp đó, đổ hết ruột gấc vào gạo nếp và trộn 2 nguyên liệu này với nhau cho đến khi đều màu.

=> Cách nấu xôi gà vừa ngon lại vừa no cho bữa sáng

Bước 2: Hấp xôi

Đổ nước vào khoảng 1/2 nồi hấp rồi bắc lên bếp. Đun đến khi nước sôi thì đặt xửng lên nồi, cho nếp đã trộn thịt gấc vào xửng. Sau đó đậy nắp kín và cho hấp xôi trong 40 phút.

Sau 40 phút mở nắp nồi, lúc này nếp sẽ chín và nở đều, màu gấc chuyển sang vàng đỏ tức là xôi đã chín.

Bạn thêm 5 ml rượu trắng và đường vào nồi xôi. Trộn đều cho đường tan, rượu thấm đều vào xôi. Sau đó đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa rồi bắc bếp ra ngoài.

“Cách đồ xôi ngon với bột dành dành bằng nồi hấp tại nhà“

Bước 3: Làm nhân đậu xanh

Cho đậu xanh đã xát vỏ vào nồi, đổ nước vào sao cho cao hơn mặt đậu khoảng 1/2 ngón tay rồi bật bếp đun (Có thể ngâm đậu trước đó khoảng 2 tiếng để đậu nhanh bở hơn). Thêm một thìa muối trắng rồi đun đến khi trên bề mặt đậu xuất hiện bọt trắng thì vớt bọt ra. Tiếp tục đun thêm và để lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút nữa rồi đổ ra bát.

Cho vào bát đậu xanh đã hấp thêm 20g đường và trộn đều đến khi phần đường tan hết, quyện đều vào nhân đậu xanh là được.

Bước 4: Tạo hình

Để cách nấu xôi gấc 3 tầng, chuẩn bị một khuôn hình bất kỳ. Quét dầu ăn phủ đều lên mặt trong của khuôn. Tiếp đó, đơm 1 lượng vừa phải xôi cho vào khuôn, (không cho quá nhiều xôi). Sau đó thêm 1 lớp nhân đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp xôi gấc nữa.

cách đơm xôi gấc 3 tầng

Đậy nắp khuôn lại và ép thật chặt. Sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa vừa với khuôn rồi mở khuôn ra từ từ.

Bài viết cùng chuyên mục: “Thổi xôi hoa đậu biếc mềm dẻo, thơm ngon đến miếng cuối cùng“

4. Thành phẩm món xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh

Món xôi gấc nồng nàn mùi thơm dẻo, cùng màu sắc đỏ xen lẫn vàng bắt mắt. Từng hạt xôi dẻo mềm, ngọt thơm đặc trưng cộng với màu sắc đỏ xen lẫn vàng bắt mắt. Đúc khuôn tạo hình thật xứng với món ăn được mệnh danh là “Nhất vị”.

Với cách làm xôi gấc ba tầng này, chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Chỉ 4 bước đơn giản là có ngay đĩa xôi thắp hương, cúng rằm hay trong ngày tết cổ truyền. Vừa thể hiện mong muốn may mắn trong năm mới, vừa thể hiện được sự kéo léo đảm đam. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các công thức nấu ăn cho gia đình trong chuyên mục “Món ăn” của chúng tôi nhé!

Các bài viết liên quan:

Hạt dinh dưỡng làm quà Tết Nguyên Đán sang trọng và lịch sự nhất

Biến tấu 2 cách làm giò xào thịt đông Tết ăn hoài không chán

Khám phá mâm cỗ ngày Tết miền Nam - Top 9 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/xoi-3-tang-a61259.html