Top 9 loại bánh kẹo đặc sản Hải Phòng nhất định phải nếm thử

Hải Phòng là thành phố Cảng nổi tiếng của nước ta, thu hút rất nhiều khách du lịch. Bởi vì bên cạnh những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, thì còn có những món đặc sản cực kỳ hấp dẫn mà nhất định phải nếm thử. Vì vậy, để có thể thưởng thức được hết những món đặc sản đó khi có dịp ghé qua Hải Phòng thì các bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây.

1. Bánh mì cay

Một trong những đặc sản nổi tiếng Hải Phòng làm nhiều người muốn quay trở lại đó chính là bánh mì cay. Đây dường như là một món ăn đặc trưng chỉ có tại thành phố này.

Bánh mì cay chỉ to bằng tầm 2 ngón tay và có chiều dài khoảng 15 - 20cm, bên trong không có thịt, chả hay trứng như các loại bánh mì ở nơi khác, mà được phết mình pate trải đều dọc thân bánh. Pate rất thơm lại ngậy, bánh mì thì nóng, chấm cùng với món tương ớt do chủ quán tự tay chế biến, sền sệt, cay cay mang hương vị thơm ngon cay nồng rất đặc trưng.

2. Bánh đúc tàu

Nếu muốn ăn Bánh Đúc Tàu ngon thì nhất định phải đến Hải Phòng. Đây tuy là một món ăn dân dã nhưng lại thấm đậm hương vị đặc trưng của nơi này.

Bánh đúc tàu có màu trắng ngần được đặt trên một khay lớn và được giữ ấm xung quanh. Nhân bánh gồm có tôm, thịt, đu đủ, tất cả được cắt nhỏ thành hình hạt lựu, trộn đều lại với nhau.

Khi ăn, chủ quán sẽ cho bánh ra một chiếc bát nhỏ, sau đó sẽ cho thêm phần nhân phía trên vào và chan thêm nước mắm ớt. Ăn vào cảm giác rất thơm ngon, có vị đậm đà của nước mắm quyện với vị ngọt của tôm thịt cùng với vị cay của ớt và giòn sật của đu đủ.

3. Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn rất quen thuộc và được giới trẻ ngày này khá ưa chuộng. Tuy nhiên, bánh tráng trộn Hải Phòng vẫn là lựa chọn số một bởi cách chế biến độc đáo bởi hương vị rất lạ và ngon.

Bánh tráng trộn ngoài các sợi bánh tráng giống sợi phở còn có thêm nước sốt, thịt bò khô, rau răm, xoài, đu đủ, mực, đậu phộng, trứng cút… tất cả được trộn lại và bóp đều, vì bánh tráng khá dày nên khi thấm nước sốt sẽ không bị mềm. Khi ăn sẽ thấy có vị chua chua của quất cùng ít vị cay nồng của ớt, vị ngọt của thịt bò khô, vị bùi của lạc.

4. Bánh chả dừa

Bánh chả dừa hay còn có tên gọi khác là bánh dừa nướng - đây là một trong những loại bánh kẹo đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng.

Bánh chả dừa với thành phần chính được làm từ dừa, bột gạo nếp. Khi ra thành phẩm thường có màu nâu cánh gián đặc trưng. Ăn vào sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt bùi đặc trưng của dừa. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng với một tách trà nóng, sẽ làm tăng thêm độ ngon cho bánh.

5. Đặc sản bánh bèo xứ Cảng

Món bánh bèo có ở rất nhiều các tỉnh thành khác, tuy nhiên món bánh bèo Hải Phòng được làm theo công thức rất riêng, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến.

Thành phần chính tạo nên món bánh bèo Hải Phòng gồm có bột gạo, cùng với thịt lợn, mộc nhĩ và hành khô. Bánh sẽ ăn cùng với nước chấm, nhưng không phải là nước chấm thông thường hay pha bằng nước mắm, mà nước chấm này được chế biến từ nước hầm xương.

Chính vì vậy, món bánh bèo ở thành phố Cảng này đã tạo nên nét rất riêng biệt, khiến các du khách đến tham quan hết lòng khen ngợi và mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.

6. Đặc sản món nem cua bể

Món nem cua bể, giống như tên gọi của nó, được làm từ nguyên liệu chính là cua. Ngoài ra còn có thêm một số nguyên liệu như thịt lợn, nấm hương, hành lá, mộc nhĩ, lòng đỏ trứng gà, giá đỗ,… được trộn lại với nhau.

Sau đó, nguời Hải Phòng sẽ gói nhân bằng bánh tráng theo khuôn hình vuông. Khi ăn, cần rán vàng lên và được ăn kèm với rau sống, bún sợi cùng với nước chấm có vị chua ngọt.

7. Đặc sản bánh đa cua

Bánh đa cua là món ăn rất phổ biến của người dân Hải Phòng. Được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như bánh đa, cua đồng… Trong đó, bánh đa là một trong những yếu tố làm nên đặc trưng của món ăn.

Món bánh đa cua Hải Phòng có chút dai dai của chả cá, chả lá lốt, bánh đa, vị ngọt thanh của nước dùng và béo ngầy ngậy của gạch cua. Đây được xem là một trong những món ăn ngon của Việt Nam và được rất nhiều bạn bè quốc tế ưa thích.

8. Bánh trung thu Hải Phòng

Bánh trung thu Hải Phòng cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Hải Phòng, mà khi du khách ghé thăm nhất định phải nếm thử. Bánh có hương vị rất riêng mà không có một nơi nào trên cả nước có thể làm ra được.

Những chiếc bánh vàng óng, trắng ngần được làm theo công thức gia truyền khiến mọi người nhớ tới những buổi đoàn viên trong dịp tết Trung thu.

9. Đặc sản cơm cháy hải sản

Nhắc đến cơm cháy thì mọi người thường hay nghĩ đến Ninh Bình, nhưng nhắc đến cơm cháy hải sản thì chỉ có thể là ở Hải Phòng. Khác với cơm cháy Ninh Bình là nước sốt của cơm cháy Hải Phòng được chế biến từ các loại hải sản nổi tiếng nhất của vùng như: Tôm, mực, cua, sò, tu hài… vô cùng tươi ngon và bổ dưỡng.

Cơm cháy được chế biến bằng cách cơm nấu xong được ép lại, sau đó sấy khô rồi rán giòn quyện cùng với nước sốt. Khi ăn vào cảm giác ngon khó tả. Không những thế, ăn cơm cháy còn có cảm giác no lâu. Vì vậy, đây là một đặc sản được rất nhiều du khách ưu tiên lựa chọn khi đến tham quan vùng đất Cảng này.

Trên đây là tổng hợp những loại bánh kẹo đặc sản nổi tiếng của xứ sở Hoa Phượng Đỏ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được những điạ điểm ăn ngon và đến thưởng thức khi có dịp ghé thăm thành phố Cảng Hải Phòng này.

Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/banh-dac-san-hai-phong-a61372.html