Mây gai (hay còn gọi là mây Thái, Salak) là loại quả có gai, mọc hoang dại trong rừng. Một chùm tầm 13-16 quả với hình dáng tròn đều hoặc hơi dài và nhọn ở 2 đầu; vỏ màu nâu đỏ, nhiều gai xù xì. Chúng có xuất xứ ở Thái Lan rồi du nhập về An Giang, sau đó được người dân miền Tây đem về bán ở các tỉnh.
Mây gai là loại quả lột vỏ, có hột, màu nâu nhạt, kích thước tầm 10cm vừa lòng bàn tay. Người dân An Giang mô tả, việc lột vỏ mây gai giống như bóc quả vải nhưng vỏ cứng hơn, bề ngoài xù xì, có gai như vẩy bò sát. Song bên trong của quả sờ vào lại vô cùng mươn mướt với ruột màu vàng... Phủ quanh là một lớp màng mỏng, có thể ăn được luôn.
Một chùm tầm 13-16 quả với hình dáng tròn đều hoặc hơi dài và nhọn ở 2 đầu; vỏ màu nâu đỏ, nhiều gai xù xì.
Ai ăn loại quả này lần đầu và chấm với muối ớt cũng nhăn mặt vì rất chua, hăng hăng... với hương vị đặc trưng. Nhưng chỉ cần ăn dăm ba lần, họ sẽ chết mê chết mệt, thấy vị của mây gai thay đổi đến lạ. Vị chua từ từ dịu lại, thay vào đó là hương thơm nhẹ xen lẫn chua ngọt.
Ngoài ăn như trái cây thông thường, mây gai còn có thể mix chung cùng các loại quả khác để làm nên món hoa quả dầm lạ miệng hoặc bánh bông lan vị mây thái. Đặc biệt, thịt quả mây gai ăn khá bổ dưỡng vì chứa nhiều nguyên tố vi lượng, giúp thanh nhiệt, giải độc và bổ sung nước rất tốt.
Mây gai bảo quản khá dễ, chỉ cần tránh không để va đập làm múi bên trong bị dập là được. Ngoài ra, chị em có thể cho vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản lâu ngày. Vào chính vụ, chúng được rao bán ở các thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM với giá khoảng 100.000-150.000 đồng/kg.
Ngoài ăn như trái cây thông thường, mây gai còn có thể mix chung cùng các loại quả khác để làm nên món hoa quả dầm lạ miệng hoặc bánh bông lan vị mây thái.
Chị Minh Châu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hè năm ngoái, chị thấy hiếu kỳ với loại quả này nên đã “móc túi” mua 1kg mây gai với giá 130.000 đồng/kg. “Cứ một kg quả thì có tới ¾ là vỏ và hát. Tôi ăn thấy có mùi giống sầu riêng, ban đầu chua chua nhưng sau lại ngọt đến lạ lùng. Nói chung, ai muốn ăn thử thì nên mua, chứ đừng bỏ ra cả trăm nghìn mua về làm hoa quả tráng miệng vì rất phí tiền”, người phụ nữ nói.
Anh Dũng Vũ (Cầu Giấy) - người có kinh nghiệm bán mây gai cho biết, ở các tỉnh phía Nam như Sài Gòn, Vũng Tàu... người dân đã quá quen thuộc với quả mây gai, còn Hà Nội thì rất còn mới. Ngoài cách ăn trực tiếp, quả có thể dầm với muối ớt hoặc tách lấy phần thịt để làm bánh kem.
“Mây gai có vị nồng như sầu riêng nên ai mê sầu riêng sẽ thích thú với loại quả này. Vào chính vụ, mỗi ngày tôi bán ra thị trường khoảng 20kg, chủ yếu là khách quen từ những năm trước”, anh Dũng nói.