Với đặc tính thanh mát và khả năng thanh lọc cơ thể, mủ trôm thường được nhiều người ứng dụng vào các phương pháp giảm cân. Vậy công dụng cụ thể của mủ trôm là gì và cách pha chế như thế nào? Pharmacity sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc ngay trong bài viết sau đây.
Mủ trôm là gì? Mủ trôm còn có tên gọi khác là nhựa trôm, vì đây là sản phẩm tiết ra từ các vết thương trên vỏ cây trôm. Loài cây này thường mọc tự nhiên ở vùng nhiệt đới, tại Việt Nam, chúng có nhiều ở các tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận,…
Mủ trôm khô nguyên chất sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng đục, có hình dạng thanh dài hoặc cục tròn tùy thuộc vào cách thu hoạch. Khi ngâm trong nước, mủ trôm sẽ hấp thụ nước và nở ra, tạo thành một hỗn hợp có một chút nhớt và sánh mịn.
Thành phần dinh dưỡng của mủ trôm bao gồm các dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe. Có thể kể đến là canxi, kẽm, sắt, natri, kali, các loại axit amin như lysine, leucine, phenylalanine, threonine, methionine, isoleucine, valine, histidine và nhiều chất khác.
Ngoài ra, trong thành phần của nhựa trôm còn có 37% axit uronic và các hợp chất polysaccharide có cấu trúc phân tử cao, còn được gọi là đường phức. Khi hợp chất polysaccharide này trải qua quá trình thủy phân, chúng sẽ tạo thành các loại đường như L-rhamnose, axit D-galacturonic, D-galactose, acetylat và trimetylamin.
Tác dụng của mủ trôm là gì? Nhờ vào thành phần dinh dưỡng đa dạng và dồi dào, mủ trôm mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Ngay sau đây, Pharmacity sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 6 lợi ích nổi bật khi sử dụng mủ trôm.
Mủ trôm có khả năng hấp thụ nước mạnh mẽ, do đó, khi tiêu thụ mủ trôm, bạn sẽ muốn uống nhiều nước và no nhanh hơn. Điều này có thể giúp giảm cảm giác đói và kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Xem thêm: Uống gì để giảm cân? 7 loại thức uống đánh bay mỡ thừa ngay tại nhà
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng mủ trôm có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của con người, đặc biệt là khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Nó có thể giúp điều hòa đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch cũng như những vấn đề khác về các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, mủ trôm cũng rất tốt cho người có mức cholesterol và triglyceride cao, giúp hỗ trợ làm dịu gan, giải độc gan và làm lành vết thương nhanh chóng.
Nhựa trôm là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và giảm tình trạng táo bón. Lý do là bởi nhựa trôm có khả năng hút nước mạnh và biến thành chất gel sánh khi tiếp xúc với nước. Khi bạn uống nhựa trôm, chất này sẽ nở ra trong ruột, bám vào các cặn thải và chất gây hại.
Nhờ đó, nhựa trôm giúp phân mềm và dễ di chuyển qua đường tiêu hóa. Đồng thời, nhựa trôm cũng kích thích nhu động ruột, giúp ruột già hoạt động trơn tru, đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.
Đặc biệt, có một công dụng của mủ trôm rất được các chị em yêu thích, đó chính là giảm mụn và làm đẹp da. Mủ trôm, được biết đến như một phương pháp tự nhiên để trị mụn. Các thành phần chống viêm và kháng khuẩn trong mủ trôm giúp ngăn chặn viêm nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.
Ngoài ra, mủ trôm cũng giúp giảm sưng, đỏ và ngứa da. Với tính chất làm sạch da của mình, mủ trôm giúp loại bỏ dầu thừa và giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, từ đó cải thiện các vấn đề về mụn một cách hiệu quả. Mặc dù không phải là phương pháp trị mụn chính thống, mủ trôm cũng được xem là một giải pháp tự nhiên cho những người bị mụn ở mức độ nhẹ.
Sử dụng mủ trôm hàng ngày sẽ giúp cải thiện giấc ngủ một cách đáng kể, giải tỏa căng thẳng và giúp tinh thần thoải mái. Công dụng này của mủ trôm rất phù hợp với những ai thường xuyên bị mất ngủ, bị stress hoặc là người phải đi làm bận rộn mỗi ngày.
Xem thêm: Top 10 cách cải thiện mất ngủ ban đêm tại nhà hiệu quả
Mủ trôm là một loại thực phẩm được biết đến với nhiều công dụng, trong đó có tác dụng thanh lọc cơ thể. Theo Đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc. Để thanh lọc cơ thể bằng mủ trôm, bạn có thể pha mủ trôm với nước đường phèn hoặc nước lá dứa, lá chè xanh,… Uống mủ trôm hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, làn da mịn màng.
Mủ trôm và tuyết yến có ngoại hình cũng như là hương vị tương tự nhau, điều này khiến cho nhiều người dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, cách mà hai loại thực phẩm này được khai thác và ứng dụng lại rất khác nhau. Để phân biệt giữa mủ trôm và tuyết yến, hãy xem xét những điểm sau đây:
Tác dụng của mủ trôm rất tốt và bổ ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng được tối đa các lợi ích, cần biết cách pha nước mủ trôm sao cho không làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Sau đây, Pharmacity sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước mủ trôm với đường phèn hiệu quả, ngon miệng và nhiều dưỡng chất.
Nguyên liệu pha nước mủ trôm với đường phèn đặc biệt đơn giản. Bao gồm mủ trôm, nước lọc, đường phèn và dầu chuối. Trong đó, dầu chuối là thành phần bổ sung thêm, nếu bạn không có cũng không sao.
Cách pha chế cụ thể như sau:
Cách bảo quản nước mủ trôm pha với đường phèn cũng cực kỳ là đơn giản. Bạn chỉ việc cho phần nước chưa dùng vào hũ thủy tinh hoặc bình đựng có nắp, để vào ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản được nhiều ngày.
Khi sử dụng mủ trôm, bạn cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng. Cụ thể như:
Bên cạnh các công dụng thì tác hại của mủ trôm cũng là vấn đề đặc biệt cần được quan tâm. Trên thực tế, mủ trôm rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm. Vì vậy, người dùng cần ghi nhớ các lưu ý mà Pharmacity liệt kê ở phía trên, nhằm đảm bảo sức khỏe khi sử dụng loại thức uống này.
Hy vọng rằng các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Mủ trôm là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng mủ trôm như thế nào?. Hơn thế nữa, để trang bị thêm các kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn diện, đừng quên theo dõi Pharmacity để đón xem các bài viết bổ ích khác nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/index.php/cong-dung-cua-mu-chom-a57098.html