Thịt ba rọi lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
Ba rọi chiên lắc sả tắc ngon xuất sắc, cả nhà đều mê (Ảnh: Internet)
Món ba rọi lắc sả tắc có phần da giòn rụm, thịt bên trong ẩm mềm, thấm đẫm nước xốt sả tắc chua cay mặn ngọt, ăn rất bắt cơm. Nguyên liệu làm món ăn này rất dễ tìm, cách làm cũng rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà. Hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu vào bếp để trổ tài chế biến món ba chỉ lắc ngon như ngoài hàng, chiêu đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món thịt heo lắc sả tắc (Ảnh: Internet)
Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, lấy phần sả non, cắt khoanh. Ớt sừng rửa sạch, cắt khoanh. Tắc rửa sạch phần vỏ bên ngoài với nước và muối, sau đó cắt khoanh và bỏ hạt.
Lá chanh rửa sạch, cắt sợi.
Rau húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
Cắt khoanh sả, ớt, tắc và thái chỉ lá chanh (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Thịt ba rọi mua về rửa sạch, chà sát thịt với muối, chanh để khử mùi hôi, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Có thể để nguyên miếng ba chỉ dài hoặc cắt ra thành miếng nhỏ để vừa với chảo chiên. Thấm khô thịt với khăn giấy.
Rửa sạch, ướp thịt ba rọi với một chút muối (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt ba rọi vào chiên với lửa vừa, trở đều cho thịt chín vàng. Khi các mặt của miếng thịt đã vàng giòn, bạn hãy lấy thịt ra và để ráo dầu.
Sau đó, cắt thịt ba rọi chiên thành miếng vừa ăn.
Chiên thịt ba rọi vàng thơm, giòn đều các mặt (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Bạn hãy chuẩn bị một cái nồi hoặc thau có nắp đậy. Cho thịt ba chỉ chiên đã cắt vào nồi. Cho vào 2 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, cho sả, tắc, ớt cắt khoanh, lá chanh thái sợi vào.
Đậy nắp và lắc đều cho tắc tiết ra nước, sả, lá chanh tiết ra tinh dầu và thịt được ngấm đều gia vị.
Kế đến, bạn cho tóp mỡ vào và lắc thêm một lần nữa cho thật đều. Cho thịt ba chỉ lắc ra đĩa.
Lắc đều thịt ba chỉ chiên với sả, tắc, lá chanh và các loại gia vị (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
Yêu cầu thành phẩm:
Sau khi cho món ăn ra đĩa, bạn hãy trang trí lên trên lá húng lủi cho đẹp. Món ba chỉ lắc sả tắc có nhiều màu sắc hấp dẫn, màu xanh từ tắc, lá chanh, màu trắng từ sả, màu đỏ từ ớt sừng và màu nâu óng ánh, vàng ruộm của thịt ba chỉ.
Thịt được chiên vừa phải nên phần bên ngoài giòn rụm, săn chắc, thịt bên trong vẫn ẩm mềm, không bị khô. Từng miếng ba rọi, tóp mỡ thấm đẫm gia vị, vừa béo ngon vừa có đủ vị chua cay mặn ngọt. Đặc biệt, vị thơm nồng của sả, trái tắc và lá chanh giúp cân bằng hương vị, không bị ngấy, ăn hoài không chán.
Ba rọi lắc sả tắc đậm đà, thịt giòn rụm hòa quyện cùng vị thơm của sả, lá chanh, tắc (Ảnh: Internet)
Chọn thịt ba chỉ ngon là việc vô cùng quan trọng, giúp món thịt ba rọi lắc sả tắc của bạn thơm ngon, đúng vị hơn. Bạn hãy chọn những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ thịt cân bằng. Nếu chọn ba rọi quá nhiều thịt thì khi chiên, thịt dễ bị khô, cứng. Ngược lại, ba rọi có nhiều mỡ thì khi ăn rất dễ ngấy.
Chọn mua thịt heo có màu hồng tự nhiên, phần mỡ màu trắng trong, tươi ngon.
Khi ấn vào thịt vẫn còn cảm nhận được độ đàn hồi, không bị nhũn là thịt ngon.
Chọn mua thịt ba rọi còn tươi, săn chắc (Ảnh: Internet)
Thịt heo thường có mùi hôi đặc trưng, sơ chế đúng cách sẽ không làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Sau đây là một số bí quyết sơ chế thịt heo sạch, khử được mùi hôi:
Nếu dùng thịt đông lạnh, bạn hãy rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trước 8 tiếng. Sau đó rửa lại với muối rồi mang đi chế biến thịt ba rọi lắc sả tắc hoặc các món ăn khác.
Sơ chế thịt heo trước khi chế biến để loại bỏ mùi hôi đặc trưng (Ảnh: Internet)
Để món thịt ba rọi lắc sả tắc thơm ngon như ngoài hàng, bạn cần lưu ý những điều sau:
Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món thịt ba rọi lắc sả tắc thơm giòn, ngon miệng như ngoài hàng rồi đấy. Bạn hãy lưu lại công thức trên để trổ tài khi có dịp nhé! Chúc bạn thành công.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/am-cua-rang-sa-tac-a48123.html