Bài 1: Tính b = 1 + 2 + 3 + ... + 98 + 99
Giải pháp:
Phương pháp 1:
B = 1 + (2 + 3 + 4 + ... + 98 + 99).
Chúng tôi thấy tổng trong ngoặc bao gồm 98 điều khoản, nếu được chia thành các cặp vợ chồng, chúng tôi có 49 cặp nên tổng là:
(2 + 99) + (3 + 98) + ... + (51 + 50) = 49.101 = 4949
Sau đó b = 1 + 4949 = 4950
Bình luận: Tổng số B bao gồm 99 thuật ngữ, nếu chúng ta chia các thuật ngữ đó thành các cặp (mỗi cặp có 2 thuật ngữ, 49 cặp và thặng dư 1 thuật ngữ, cặp thứ 49 của 2 thuật ngữ là gì?), Đến đây học sinh sẽ bị vướng vào.
Chúng ta có thể tính tổng B theo một cách khác như sau:
Phương pháp 2:
Bài 2: Tính toán C = 1 + 3 + 5 + ... + 997 + 999
Giải pháp:
Phương pháp 1:
Từ 1 đến 1000, có 500 số chẵn và 500 số lẻ, do đó, tổng số trên có 500 số lẻ. Áp dụng các bài viết trên chúng tôi có c = (1 + 999) + (3 + 997) + ... + (499 + 501) = 1000.250 = 250.000 (tổng số trên có 250 cặp)
Phương pháp 2: Chúng tôi thấy:
Quan sát quyền, phần vượt quá thứ hai Theo thứ tự từ trên xuống dưới, chúng ta có thể xác định số lượng điều khoản của chuỗi C là 500 thuật ngữ.
Áp dụng phương pháp 2 của bài viết trên chúng tôi có:
Bài 3. Tính D = 10 + 12 + 14 + ... + 994 + 996 + 998
Nhận xét: Các điều khoản của tổng D thậm chí là các số, áp dụng phương pháp Bài tập 3 để tìm số lượng các điều khoản của tổng như sau:
Chúng tôi thấy:
Tương tự như bài viết trên: Từ 4 đến 498 có 495 số nên chúng ta có số lượng điều khoản của D là 495, mặt khác chúng ta thấy: Tốt
Số thuật ngữ = (thuật ngữ đầu tiên - thuật ngữ cuối cùng): khoảng cách và thêm 1
Sau đó chúng tôi có:
Thật sự
Thông qua các ví dụ ở trên, chúng tôi rút ra nói chung như sau: cung cấp số lượng số1u2u3... uN
Khoảng cách giữa hai điều khoản liên tiếp của chuỗi là D,
Sau đó, số lượng các điều khoản của chuỗi
Trở thành:Tổng số điều khoản của chuỗi Trở thành:Đặc biệt từ công thức (1) chúng ta có thể tính toán thuật ngữ thứ n của chuỗi là: u
N= U 1
Hoặc khi bạn 1
= d = 1 sau đó
Mẫu 2: Trình tự các số mà các thuật ngữ không thể có được.
Bài 1.
Tính A = 1.2 + 2.3 + 3,4 + ... + n. (N + 1)Giải pháp: Phương pháp 1:Chúng tôi thấy từng điều khoản của số tiền trên là sản phẩm của hai số liên tiếp, sau đó: Gọi a1 = 1.2 → 3A
1= 1.2.3 → 3A 1= 1.2.3 - 0.1.2 MỘT2 = 2,3 → 3A
2= 2.3.3 → 3A 2= 2.3.4 - 1.2.3 MỘT3 = 3,4 → 3A
3
= 3.3.4 → 3A3 = 3.4.5 - 2.3.4………………… .. MỘTN-1 = (n - 1) n → 3a
N-1= 3 (n - 1) n → 3a N-1= (n - 1) n (n + 1) - (n - 2) (n - 1) n MỘTN = n (n + 1) → 3a
N
= 3n (n + 1) → 3aN = n (n + 1) (n + 2) - (n - 1) n (n + 1)Thêm từng phương trình trên chúng ta có: 3 (a1+ A
2 + ... + a
N[(n – 2) – (n – 1)] ) = n (n + 1) (n + 2)
Phương pháp 2:
Chúng tôi có
3a = 1.2.3 + 2.3.3 + ... + n (n + 1) .3 = 1.2. (3 - 0) + 2.3. (3 - 1) + ... + n (n + 1)
= 1.2.3 - 1.2.0 + 2.3.3 - 1.2.3 + ... + n (n + 1) (n + 2) - (n - 1) n (n + 1) = n (n + 1 ) (n + 2)[(k + 2) – (k – 1)] * Tổng quan chúng tôi có:
k (k + 1) (k + 2) - (k - 1) k (k + 1) = 3k (k + 1). Trong đó k = 1; 2; 3; ...
Thật dễ dàng để chứng minh công thức trên như sau: K (k + 1) (k + 2) - (k - 1) k (k + 1) = k (k + 1) = 3k (k + 1) Tải xuống tài liệu để xem chi tiết. Cảm ơn bạn đã xem bài báo
Toán học lớp 7 TOPEMATICS TOPGDPDPPIEENG.EDU.VNif Bài viết này rất hữu ích, đừng quên để lại nhận xét và đánh giá việc giới thiệu trang web cho mọi người. Cảm ơn rất nhiều.
Link nội dung: https://cdsphagiang.edu.vn/cac-dang-toan-nang-cao-lop-7-de-toan-lop-7-a74160.html